ศูนย์บริการแม่เลี้ยงเดี่ยว

หลักการและวัตถุประสงค์

              เนื่องจากเกิดวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) ไปยังภูมิภาคต่าง ๆ   ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ส่งผลให้เกิดปัญหาทั้งทางด้านสาธารณสุข ด้านเศรษฐกิจ ด้านการท่องเที่ยว และด้านสังคม ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนได้ออกมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้ปัญหาทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นมาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม มาตรการปิดสถานบันเทิง สถานบริการ โรงงาน และสถานที่ทำงานบางแห่งที่มีความเสี่ยง อันส่งผลกระทบทั้งในด้านอาชีพ รายได้ และความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางทางสังคมไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้หญิง ผู้พิการ ผู้สูงอายุ คนเร่ร่อน คนไร้บ้าน ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากคนในครอบครัวไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จากการถูกเลิกจ้าง เกิดภาวะว่างงาน รายได้ลดลง ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ส่งผลให้คุณภาพชีวิตลดลง

  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (นายจุติ ไกรฤกษ์) ได้มอบนโยบายให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ดูแลช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายเด็กและเยาวสตรีที่ตั้งครรภ์ในวัยรุ่น และประสบปัญหาการเลี้ยงดูบุตรลำพัง ให้ได้รับการช่วยเหลือ จัดสวัสดิการให้แก่แม่เลี้ยงเดี่ยวและครอบครัว รวมถึงพ่อเลี้ยงเดี่ยว ที่ต้องการคำปรึกษาแนะนำในด้านอาชีพหรือปัญหาด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ด้านการเลี้ยงดูบุตร ด้านสุขภาพจิต ด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องและด้านสิทธิและสวัสดิการต่าง ๆ เพื่อให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างมีคุณภาพ โดยบูรณาการความร่วมมือระหว่างกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กรมกิจการเด็กและเยาวชน และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

  กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว โดยกองคุ้มครองและพัฒนาอาชีพ จึงได้จัดทำโครงการขับเคลื่อนการจัดสวัสดิการแม่เลี้ยงเดี่ยวและครอบครัวขึ้น เพื่อให้ความช่วยเหลือ ดูแล เยียวยา หรือบรรเทาความเดือดร้อนของแม่เลี้ยงเดี่ยวและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ให้สอดคล้องกับสภาพปัญหาและความต้องการอย่างครอบคลุม

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. ขับเคลื่อนการจัดสวัสดิการแก่แม่เลี้ยงเดี่ยวและครอบครัว ในศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัว จ.ชลบุรี

2. เพิ่มช่องทางให้แม่เลี้ยงเดี่ยวและครอบครัว สามารถเข้าถึงบริการความช่วยเหลือ คำแนะนำปรึกษาและแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้อย่างครบวงจร

3. เกิดต้นแบบการจัดสวัสดิการแม่เลี้ยงเดี่ยวและครอบครัวในระดับพื้นที่ ที่หน่วยงานอื่นสามารถนำไปปรับใช้และขยายผลในการดำเนินงานจัดสวัสดิการได้

กลุ่มเป้าหมายของโครงการ

1. แม่เลี้ยงเดี่ยว (แม่วัยรุ่นที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี) ที่มีบุตรอายุระหว่าง 2-6 ปี และเลี้ยงดูบุตรลำพัง

2. แม่เลี้ยงเดี่ยว/พ่อเลี้ยงเดี่ยวทั่วไปที่ประสบปัญหาการตกงาน

จัดตั้งศูนย์บริการแม่เลี้ยงเดี่ยวและครอบครัว จังหวัดชลบุรี

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2564 โดยเชิญภาคีเครือข่ายร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิด จำนวน 22 หน่วยงาน

1,428 ผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า