ความเป็นมา

ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ 36 พรรษา จังหวัดชลบุรี

Women and Family Development Learning Center in Honour of the Thirty-Sixth Birthday Anniversary of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn, Chonburi Province

กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว

กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

          ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ 36 พรรษา จังหวัดชลบุรี (ศูนย์ฝึกอาชีพเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ครบ 36 พรรษา) จัดตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2535 เพื่อจัดสวัสดิการด้านการฝึกอาชีพให้กลุ่มเยาวชนและสตรีในภาคตะวันออก โดยก่อสร้างในพื้นที่ 64.5 ไร่ ของกรมประชาสงเคราะห์(เดิม) ซึ่งได้รับบริจาคในการก่อตั้งเริ่มแรกจากศาสตราจารย์ฉลวย มะกรสาร เป็นมูลค่า 10 ล้านบาท ที่เป็นตัวอาคารพร้อมอุปกรณ์ 5 หลัง เนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชันษา ครบ 36 พรรษา จึงได้กราบทูลถวายเป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติ และขอพระราชทานพระราชานุญาตใช้ชื่อศูนย์ว่า “ศูนย์ฝึกอาชีพเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ครบ 36 พรรษา” สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงมีพระเมตตายิ่ง ได้เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2534 และเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดศูนย์ฯ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2535 ศูนย์ฯจึงได้เปิดดำเนินการฝึกอาชีพตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ต่อมาได้มีการปรับโครงสร้างกระทรวงเป็นผลให้ ศูนย์ฯ ย้ายมาสังกัด กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว และได้เปลี่ยนชื่อหน่วยงานเป็น “ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ  36  พรรษา จังหวัดชลบุรี”

5,711 ผู้เข้าชม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top